Chủ Nhật, 12 tháng 5, 2019

Báo Đời Sống Plus: Vụ bột canh Hải Châu không có i-ốt: Nhiều người tiêu dùng thất vọng, kiên quyết quay lưng

Nhiều người tiêu dùng vô cùng hoang mang, lo lắng trước thông tin sản phẩm bột canh gắn mác i-ốt Hải Châu không có i-ốt.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đời Sống Plus, nguồn bài: http://doisongvietnam.vn/vu-bot-canh-hai-chau-khong-co-i-ot-nhieu-nguoi-tieu-dung-that-vong-kien-quyet-quay-lung-66809-8.html

Sản phẩm bột canh i-ốt Hải Châu khiến nhiều người lo lắng

Trước đó, theo Thông báo của Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm và Thủy sản thuộc Sở NN&PTNT tỉnh Điện Biên, chất lượng muối, bột canh i-ốt cung cấp cho các hộ nghèo của tỉnh Điện Biên theo Quyết định số 102/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ không có hoặc thiếu hàm lượng i-ốt. Trong danh sách thông báo có sản phẩm bột canh i-ốt Hải Châu, một thương hiệu đã có tiếng trên thị trường nhiều năm qua, nhãn hiệu đang nhận được sự tin tưởng của nhiều bà nội trợ, người tiêu dùng.

Lý giải về thông tin này trên báo Đời sống & Pháp luật, Công ty CP Bánh kẹo Hải Châu khẳng định rằng: Sản phẩm bột canh i-ốt Hải Châu là sản phẩm uy tín lâu năm trên thị trường nên rất có thể đã bị làm giả, làm nhái. Trong thời gian tới, Công ty sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để ngăn chặn và kiểm soát tình trạng này.

Mặc dù vậy, việc doanh nghiệp sản xuất đưa ra lý giải như trên lại càng khiến dư luận thêm hoang mang, lo lắng. Đời sống Plus đã liên tục nhận được những phản ánh từ phía độc giả về vấn đề này.

Nhiều người tiêu dùng vô cùng hoang mang, lo lắng trước thông tin sản phẩm bột canh i-ốt Hải Châu không có i-ốt, có hàng giả, hàng nhái.

Là một trong những người tiêu dùng gắn bó với sản phẩm bột canh Hải Châu suốt nhiều năm, chị Nguyễn Thương (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết những ngày qua bày tỏ sự thất vọng khi đọc được các thông tin về bột canh i-ốt Hải Châu mà mình tin dùng suốt nhiều năm.

"Tôi đúng là đi qua từ sự thất vọng này đến sự lo lắng khác. Lúc đầu thì có thông tin bột canh i-ốt Hải Châu không có i-ốt, giờ lại nghe sản phẩm có hàng giả, hàng nhái... Sản phẩm ăn hàng ngày mà có nhiều vấn đề như vậy thì sao có thể tiếp tục sử dụng được?

Tôi đặt niềm tin vào thương hiệu lâu năm để đảm bảo sức khỏe cho gia đình, vậy mà giờ đây chỉ biết lo lắng. Suốt bao năm qua tôi dùng bột canh là gia vị chính trong nấu nướng mà nếu bột canh không có i-ốt thì những đứa con của tôi nếu bổ sung không đủ lượng i-ốt có nguy hiểm gì không" - chị Thương chia sẻ.

Cùng nỗi lo trên, chị Phạm Thu Hà (Hà Đông, Hà Nội) không giấu được sự búc xúc: "Ăn bột canh i-ốt Hải Châu cả chục năm với niềm tin cả gia đình đảm bảo có i-ốt trong khẩu phần, giờ đọc thông tin chẳng khác gì bị sét đánh ngang tai. Doanh nghiệp có tiếng mà để hàng giả hàng nhái hoành hành thì người tiêu dùng như chúng tôi biết làm thế nào? Nếu như chỉ vì đặt niềm tin nhầm chỗ mà con cái chúng tôi thiếu i-ốt để rồi ăn mãi không lớn thì ai sẽ phải chịu trách nhiệm, ai sẽ là người đền bù thiệt hại cho chúng tôi?".

Cơ quan chức năng đã kiểm nghiệm và cho kết quả bất ngờ là không phát hiện thấy i-ốt trong mẫu sản phẩm.

Không chỉ dừng lại ở việc lo lắng cho sức khỏe, rất nhiều người cũng đã chia sẻ về việc sẽ không tiếp tục sử dụng sản phẩm.

Chị Lê Thị Vân (Đồ Sơn, Hải Phòng) cho biết: "Cả một chương trình cung cấp bột canh cho các hộ dân miền núi còn có thể xuất hiện hàng giả, hàng nhái, thì người dân chúng tôi làm sao phân biệt được bột canh thật hay giả. Nhỡ lại mua nhầm bột canh không có i ốt thì sao? Để chắc chắn tôi chuyển sang dùng loại khác cho yên tâm".

Kết quả điều tra của Bệnh viện Nội tiết Trung ương năm 2013- 2014 cho thấy tỷ lệ bướu cổ trẻ em 8-10 tuổi là 9,8%, tỷ lệ hộ gia đình sử dụng muối i-ốt đủ tiêu chuẩn phòng bệnh khoảng 60%.

Bên cạnh đó, theo báo cáo của mạng lưới i-ốt toàn cầu, Việt Nam vẫn nằm trong số 19 nước trên thế giới có tình trạng thiếu i-ốt tồi tệ nhất.

Theo các chuyên gia y tế, thiếu i-ốt gây ra nhiều hệ lụy với sức khỏe, ảnh hưởng đến đến sự phát triển tầm vóc, trí tuệ, làm giảm kết quả học tập, năng suất lao động, gây nhiều thiệt hại đến nền kinh tế đất nước. Phụ nữ mang thai bị thiếu i-ốt dễ bị sẩy thai, sinh non, lưu thai. Trẻ nhỏ bị thiếu i-ốt sẽ tăng nguy cơ chậm phát triển về trí tuệ, hạn chế sự phát triển về chiều cao, cân nặng, suy dinh dưỡng.

Mai Anh - Theo Đời sống Plus/GĐVN

Tìm kiếm:✨

  • Bột canh, Hải Châu, I-ốt, Bột canh i-ốt Hải Châu, Muối iốt, Điện Biên, Muối, Hàm lượng, Hàng nhái, Người tiêu dùng, Quay lưng, Nguyễn Thương, Lê Thị Vân, Kiểm nghiệm, Hàng giả